5 mẹo không nên bỏ qua khi sử dụng điều hòa ô tô tốt cho sức khoẻ mùa đông boanalytics.com

Tác giả: boanalytics.com

Thời gian đăng: 05/12/2023 23:39:27


Mùa đông với không khí lạnh khiến cho nhiều người nghĩ đến điều hòa ô tô là thứ rất có thể bỏ qua, nhưng thực tiễn việc vẫn sử dụng điều hoà còn tạo cho bảo vệ sức khoẻ con người cũng như đảm bảo ô tô sinh hoạt ổn định.

1. Đảm bảo bộ lọc gió thật sạch

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, thời tiết hanh khô khô, độ ẩm cao sẽ là môi trường thiên nhiên thích hợp cho vi khuẩn nhữngh tân và phát triển, nhất là bên trong không khí nhỏ hẹp như ô tô. Vì vậy, nếu môi trường thiên nhiên không khí trong xe không đảm bảo, nguy hại bị cảm cúm hay những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp là rất dễ xảy ra. Một trong mỗi việc cần làm thứ nhất trước khi mùa đông đến là kiểm tra những tấm lọc không khí của khối server điều hoà ô tô.

Về lý thuyết, tấm lọc không khí giúp ngăn chặn bụi bẩn theo cửa gió lan toả khắp ca-bin ô tô, đồng thời cũng là cửa chặn trước tiên lọc những vi khuẩn có hại tích tụ trong khối server điều hoà phát tán theo gió. Vì thế, tấm lọc này cần phván luôn luôn đảm bảo sẵn sàng hoạt động và sinh hoạt được.

W-403407055-882037899997203-6283297184438486463-n-3.jpg

Một tấm lọc gió điều hoà trên ô tô phổ thông. Hình ảnh: Đình Quý

Theo ông Đào Trọng Nhân (chủ gara Trọng Nhân, phố Tân Khai, Vĩnh Tuy, thủ đô), chi phí thay lọc gió điều hoà không hề đắt, chỉ từ 200.000 đồng với xe phổ thông, loại có than hoạt tính của những thương hiệu tốt giá trên 1 triệu VNDồng, nhưng vô số chủ xe không để ý vì xem thêm này khi hỏng hoặc hết ứng dụng cũng khó nhận ra. "Lọc gió điều hòa ô tô theo nhà sản xuất cần phround vệ sinh định kỳ sau mỗi 5.000 - 10.000km và thay thế mới sau mỗi 20.000 - 30.000km. Nhưng tôi thấy nhiều khách đến khi điều hoà hỏng, không thể làm mát hoặc sưởi ấm mang đến sửa thì tiện tay mới thay lọc gió", anh Nhân kể.

Dấu hiệu thấy rõ nhất cần kiểm tra bộ lọc gió là khi thấy điều hoà ô tô có những dấu hiệu bất thường sau như điều hoà xe có mùi hôi, điều hoà xe không mát, lúc mát lúc không, cửa gió bị đọng nước… Bởi rất trọn vẹn có thể lọc gió ô tô đã quá bẩn gây tắc nghẽn khiến cho quạt không hút đủ gió.

2. Nên để nhiệt độ bao nhiêu là vừa?

Và theo những Chuyên Viên, nhiệt độ trong xe không nên chênh quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời vì như vậy rất có thể rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt khi từ xe bước ra ngoài. Nên dù trời nóng hay lạnh thì người nghịch chỉ việc để nhiệt độ sao cho không thấy quá ấm trong mùa đông và lạnh vào trong ngày hè, mức chênh giữa nhiệt độ trong và ngoài xe chỉ nên từ 3 - 5 độ C. 

anh chup man hinh 2023 12 03 luc 231818.png

Trên những xe đời mới, giậtn giản và giậtn giản quan sát mức nhiệt độ tương ứng để điều chỉnh điều hoà.

Đồng thời, những Chuyên Viên cũng khuyên những tài xế, nên tắt điều hòa từ 3-5 phút trước khi xuống xe để khung người dần quen với nhiệt độ ngoài trời tránh tình trạng sốc nhiệt do thay đổi môi trường xung quanh.

Với những xe đời mới, thông số kỹ thuật nhiệt độ điều hoà và nhiệt độ môi trường thiên nhiên bên trong, bên phía ngoài gần như được trang bị sẵn trên xe, người lái chỉ việc lưu tâm quan sát. Với những xe đời cũ, chỉ có nút vặn tăng giảm lạnh, trọn vẹn có thể tự mua thêm một đồng hồ thời trang nhiệt độ chạy pin để trong xe để theo dõi nhiệt độ môi trường thiên nhiên ca-bin.

3. Khởi động xe xong mới nên nhảy điều hòa

Theo những Chuyên Viên, dù trời nóng hay lạnh thì tài xế cũng nên tập thói quen nhảy điều hòa sau thời điểm đã khởi động xe và tắt trước khi tắt máy.

Nguyên nhân là vì thói quen này theo thời hạn sẽ hỗ trợ bảo vệ ắc quy của xe sinh hoạt tốt hơn. Bởi khi người tiêu dùng nhảy điều hòa trong khi xe chưa khởi động, ắc quy phmàn sinh hoạt để chạy quạt gió và lốc làm lạnh. Điều này nếu trình làng thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

4. Nên lấy gió trong hay ngoài?

Vào mùa đông, việc đỗ xe lâu ngoài trời là nguyên nhân tích tụ độ ẩm bên trong ô tô là rất cao. Vì thế những Chuyên Viên khuyên game thủ ngay lúc vào xe, nên nhảy cơ chế quạt gió và chuyển lấy gió ngoài sẽ hỗ trợ không khí trong khoang ca-bin có sự luân chuyển, không khí trong xe trong lành hơn.

anh-chup-man-hinh-2023-12-03-luc-224333-1.png

Ký tự trên versiong tinh chỉnh và điều khiển cho thấy nút bấm lấy gió trong, và sát bên là lấy gió ngoài.

Nếu dịch rời xe ở khu vực không khí trong lành, ít xe cộ khói bụi, đi xe đêm tối… thì nên lựa chọn lấy gió ngoài để vừa đảm bảo lượng oxy trong xe, vừa giúp không khí trong xe thông thoáng, tươi mát hơn. Ngược lại, nếu buộc phván lấy gió trong để ngăn cản mùi và ô nhiễm, cần Note sau khoảng 30 phút lái xe, nên chủ động sử dụng chính sách lấy gió ngoài tầm 5 phút hoặc trọn vẹn có thể hạ nhanh hao cửa kính. Điều này giúp ca-bin thông thoáng hơn, đảm bảo lượng oxy trong xe, tránh gây cảm xúc mệt mỏi khi xe bị thiếu oxy do lấy gió trong quá lâu.

5. Mùa đông vẫn nên dùng điều hoà thường xuyên

Mùa đông, nhiều người có suy nghĩ nhiệt độ xuống thấp nên không quan trọng phtrận sử dụng khối server điều hoà. Nhưng theo những Chuyên Viên, trong cả khi xe chạy vào mùa đông, việc nhảy điều hoà không khí vẫn có những thuộc tính nhất định.

Đầu tiên, việc nhảy điều hoà ở nhiệt độ từ 20-26 độ C giúp giảm độ ẩm tích tụ trong ô tô, giúp hạn chế nấm mốc sinh sôi cũng như đem lại nguồn nhiệt độ ổn định mà con người cảm thấy thotrận mái.

Thứ hai, việc nhảy điều hoà không những làm hạ nhiệt độ mà còn tạo thành làm thấm hút ẩm bên trong cabin xe. Sau 1 thời hạn ngắn, nhiệt độ ổn định khiến cho lượng hơi nước giảm, kính sẽ không còn biến thành hiện tượng mờ sương nữa.

Thứ ba, việc nhảy điều hoà sẽ hỗ trợ khối server nước làm mát hoạt động và sinh hoạt ổn định hơn. Nguyên nhân là khi nhảy điều hòa nước làm mát rất có thể tuần hoàn khắp khối server. Trong những chất làm mát có chứa một loại chất bôi trơn giúp những lót cao su thiên nhiên và khối server đường ống luôn luôn ở trong tình trạng hoạt động và sinh hoạt tốt. Vì thế, không sử dụng máy lạnh xe ô tô trong 1 thời hạn dài đồng nghĩa với việc nước làm mát sẽ không còn dịch rời xung quanh và những chất bôi trơn cũng không hoạt động và sinh hoạt trên những phần tử cao su thiên nhiên. Điều này rất có thể dẫn đến đường ống bị rò rỉ và chất làm mát bị cạn dần đi. Dẫn đến việc chiếc xe sẽ phmàn update update thêm chất làm mát sau đó hoặc nghiêm trọng hơn là phmàn thay cả ống cao su thiên nhiên.

 

05/12/2023 Tin tức tổng hợp boanalytics.com

Tin tức oto - xe máy